7 CÁCH ỨNG DỤNG MÃ QR TRONG TRƯỜNG HỌC TĂNG HIỆU QUẢ HỌC TẬP

Vì sao nên ứng dụng mã QR trong trường học?

Mã QR (mã quét nhanh) là một hình ảnh mã vạch hai chiều, có thể chứa nhiều thông tin khác nhau như liên kết website, thông tin liên hệ, văn bản, hình ảnh… Công nghệ này đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây và được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nơi, trong đó có trường học.

Việc ứng dụng mã QR vào trường học có thể giúp tăng tính tương tác, tăng cường việc tiếp cận tài liệu và thông tin, cũng như tạo ra những trải nghiệm học tập đa dạng và sáng tạo hơn.

Dưới đây là một số mã QR, mà bạn có thể bắt gặp được trong trường học:

1. Chia sẻ tài liệu học tập

Mã QR có thể được xem là một trợ thủ đắc lực cho giảng viên trong việc chia sẻ tài liệu học tập cho học sinh/ sinh viên, nó tiện lợi và tiết kiệm chi phí in ấn đáng kể. Mã QR có thể liên kết đến nhiều định dạng như:

 • Liên kết đến link PDF: khi học sinh/ sinh viên quét mã sẽ nhận được bản sao tài liệu học tập của giảng viên, họ có thể nghiên cứu vào lúc rảnh hoặc chia sẻ cho bạn bè dễ dàng.
 • Liên kết đến video, hình ảnh: đa số các bạn gen Z hiện nay thích học thông qua các video, hình ảnh thực tế hơn thay vì chỉ đọc sách, tài liệu in ấn nhiều chữ. Việc gán các mã QR có chứa video, hình ảnh tham khảo liên quan đến chủ đề bài học sẽ giúp học sinh/ sinh viên cảm thấy hứng thú hơn trong học tập.

Đặc biệt, với công cụ tạo mã QR code của AddME. Bạn có thể tạo link rút gọn và theo dõi hoặc thay đổi thông tin tài liệu đích, mà không làm thay đổi mã QR (đã chia sẻ hoặc in ấn). Điều này giúp bạn sử dụng mã một cách linh hoạt và tiết kiệm chi phí thiết kế & in ấn.

2. Giảng viên điểm danh nhanh chóng

Bằng mã QR, giảng viên sẽ không phải điểm danh thủ công bằng cách đọc tên từng sinh viên nữa. Việc duy nhất giảng viên cần làm là chuyển đổi liên kết biểu mẫu điểm danh thành mã QR. Sau đó, dán mã QR này trước cửa lớp, sinh viên chỉ cần quét mã, điền tên của mình và tham gia lớp học.

Cách này sẽ giúp cho việc điểm danh diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn cho cả giảng viên và sinh viên.

3. Quản lý thư viện và tài nguyên học tập

Việc ứng dụng mã QR để quản lý thư viện và tài nguyên học tập, giúp cho việc tìm kiếm thông tin sách và sử dụng tài nguyên diễn ra đơn giản và nhanh chóng hơn.

Mã QR được in và đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong thư viện như trên sách, bài viết, tường,… nhằm hỗ trợ cho học sinh/ sinh viên trong giờ học, ngoài giờ học và kể cả khi không có sự hiện diện của quản lý thư viện.

Để làm được điều đó, người quản lý thư viện sẽ tạo mã QR liên kết đến trang tra cứu thông tin sách bằng công cụ tạo mã QR của AddME, sau đó đặt trên bàn thư viện. Học sinh/ sinh viên chỉ cần quét mã và truy cập vào trang tra cứu sách, và nhanh chóng tìm được sách mình cần.

4. Thu thập đánh giá của học sinh/ sinh viên

Thông thường, nhằm cải thiện chất lượng giảng dạy, các giáo viên có thể tạo mã QR code để thu thập đánh giá của sinh viên sau khi kết thúc buổi học.

Việc cần làm chỉ là chuẩn bị mã QR bằng trang tạo mã QR của AddME, liên kết trực tiếp đến biểu mẫu đánh giá khóa học. Sau đó, bạn có thể đặt mã QR này ngay cuối bài giảng của bạn và đề nghị học sinh/ sinh viên quét mã và đánh giá

5. Tăng tương tác và hứng thú học tập

Mã QR có thể được sử dụng trong các hoạt động như bài giảng hàng ngày, sự kiện giáo dục hoặc các hoạt động đặc biệt. Việc này có lợi cho cả học sinh và giảng viên.

Giảng viên có thể tạo mã QR gắn với các câu đố, trò chơi, hoặc bài tập nhóm, giúp học sinh tương tác trực tiếp với nội dung bài học.

Ví dụ hoạt động tương tác tại lớp học với mã QR:

Trò chơi tìm hiểu kiến thức

 • Tạo mã QR cho các trò chơi mang lại sự mới mẻ và thu hút học sinh
 • Người học sẽ tích cực quét mã QR để tham gia và tìm kiếm thông tin thay vì chỉ ngồi nghe giảng.
 • Giáo viên có thể dễ dàng thay đổi trò chơi để phù hợp với nhu cầu học tập, vì mã QR của AddME cho phép cập nhật mà không cần in lại tài liệu.
6. Tổ chức sự kiện đơn giản

Mã QR mang lại nhiều lợi ích trong việc tổ chức và quản lý các sự kiện tại trường học. Việc ứng dụng mã QR vào sự kiện giúp tăng tính tiện lợi, hiệu quả.

Các sự kiện nên dùng mã QR để hỗ trợ hoạt động như là:

Đăng ký và check-in:

 • Yêu cầu người tham gia quét mã QR để đăng ký và check-in tại cổng vào sự kiện.
 • Mã QR có thể được gửi qua email hoặc ứng dụng di động của người đăng ký tham gia.

Truyền thông về sự kiện

 • Tạo mã QR chứa thông tin chi tiết về sự kiện, bao gồm lịch trình, địa điểm, danh sách khách mời và chủ đề của sự kiện.
 • Đặt mã QR tại Poster hay gửi email trực tiếp cho toàn bộ học sinh, để học sinh có thể quét và cập nhật thông tin nhanh chóng.

Kết nối mạng xã hội

 • Tạo mã QR để kết nối với các trang mạng xã hội của sự kiện, bao gồm Facebook, Instagram, Twitter và LinkedIn.
 • Người tham gia/ quan tâm có thể quét mã QR và theo dõi, chia sẻ và tương tác với các nội dung của sự kiện trên các nền tảng mạng xã hội. 
7. Thanh toán học phí dễ dàng

Ứng dụng mã QR cho việc thanh toán học phí giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao trải nghiệm cho phụ huynh. Đồng thời, việc này cũng giúp nhà trường quản lý tình hình tài chính một cách hiệu quả.

Những lợi ích mà mã QR mang lại là:

Tính tiện lợi và nhanh chóng:

 • Người học chỉ cần quét mã QR bằng ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động, tiết kiệm được thời gian so với các phương thức truyền thống.
 • Không cần mang quá nhiều tiền mặt và các loại thẻ, giảm được rủi ro mất cắp, thất lạc.

Tính minh bạch:

 • Người học có thể dễ dàng tra cứu lịch sử đóng học phí.
 • Trường học cũng có thể theo dõi và quản lý dòng tiền.

Tính hiện đại và số hóa:

 • Tạo trải nghiệm thanh toán tiên tiến, thu hút đối với người học.
 • Góp phần xây dựng hình ảnh hiện đại của nhà trường.

Cách tạo mã QR đơn giản

 1. Truy cập website tạo mã QR của AddME, chọn loại mã QR mà bạn mong muốn.
 2. Chọn các tùy chỉnh như màu sắc, kiểu dáng, khung và lời kêu gọi hành động mà bạn muốn.
 3. Sau đó, bạn có thể tải về hoặc in trực tiếp mã QR này.

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan

Button Image